Mỗi cuộc hành trình đều có một đích đến, mỗi chuyến đi đều là một cuộc phiêu lưu tìm kiếm khát vọng. Mỗi vùng đất bạn ghé qua đều ghi dấu chân, và rồi bạn biết mình không chỉ để lại đó dấu chân mình. Tôi chưa đi nhiều, chưa khám phá đủ, nhưng trong quá trình tìm khát vọng của mình, tôi thấy mình may mắn khi đi qua vùng đất bé nhỏ này. Nếu ai hỏi: “ Louvain la neuve có đẹp không?” “không” đó là câu trả lời chắc chắn về mặt nghệ thuật, kiến trúc, đơn giản nó cũng chỉ xoàng xĩnh như bao vùng quê châu Âu. Nhưng nếu ai hỏi tôi “Mày yêu Louvain la neuve không?” lập tức tôi có thể trả lời bằng cả tiếng anh, tiếng pháp, tiếng việt để khẳng định rằng: “Có chứ tao yêu nó lắm”. Bạn có thể có mảnh đất gắn liền dài cả năm nhưng chắc gì nó đã lưu dấu bằng những nơi chỉ thoáng qua như cái chớp của số phận. Và cái chớp mắt ấy mởi có 3 tuần, 3 tuần đủ để tôi đặt bút kí kết hợp đồng gắn bó cả năm cùng Louvain la neuve.

Duyên nợ với Louvain la neuve

Thực tế rằng khi đăng kí trường học cho 2 năm học thạc sĩ, tôi đã chọn Torino và Barcelona chỉ bởi quá kết những vùng đất nghệ thuật. Nhưng ngay đêm tôi đi đăng kí học tiếng Ý thì tôi nhận được email từ quỹ học bổng, và năm nhất sẽ bắt đầu tại Université Catholic de Louvain. Khỏi phải nói tôi bức xúc tới mức nào, phần vì tiếc cơ hội đi Tây Ban Nha, phần vì lo sợ mất tiền khóa học tiếng Ý. Tôi viết ngay email trả lời mong quỹ xem xét lại cho mình. Nhưng ngay sau cú click send, tôi tự nhiên lại dấy lên sự tò mò về Louvain la neuve. Vài phút tìm kiếm trên mạng, những thông tin về thành phố bé nhỏ này hiện lên trong tôi đầy phấn khích. Thành phố nhỏ bé yên bình, được mệnh danh là thành phố đi bộ, chìm đắm trong không gian cây cối, và toạ lạc ngay giữa là một hồ nước thơ mộng. Université Catholic de Louvain là trường đại học đứng đầu ở Bỉ, và có ranking cao ở châu âu, cũng như trên thế giới. Vậy thì tôi còn mong gì hơn nữa cơ chứ. Lọc cọc viết lại một email dài nửa tờ A4, tới nửa đêm tôi mới hoàn thành xong email thống thiết thể hiện sự yêu quý với trường đại học này, và ước mong quỹ học bổng …..đừng thay đổi ý kiến. Đêm đó tôi để status “Lỗi hẹn cùng Gaudi”, nhưng trong lòng lại tràn ngập niềm vui ước hẹn cùng Wallon.

Và………. thất vọng ở cái nhìn đầu tiên

Sau hơn một ngày đợi transit và trên máy bay, tôi bước xuống sân bay Brussels vào một ngày lạnh đừng hỏi. Ra đi dưới trời Việt Nam 34 độ nóng cháy mặt, độc một áo phông cộc tay, tôi hùng dũng bước vào không gian xám xịt của nước Bỉ dưới 15 độ.

Bước xuống từ taxi nhà trường, tôi ngó nghiêng ngắm nhìn cái vùng đất xa lạ đầy hiếu kì của mình. Cảnh vật xung quanh không có gì đặc biệt, nhà cửa đều một kiểu dáng mái gạch đen, tường gạch đỏ. Cây cối xanh ngắt một màu, người đi lại thưa thớt. Giữa trung tâm thành phố là hai bức tượng đồng đã bị hoen rỉ xanh, ngồi đơn độc, nhỏ bé. Không khí của một thành phố đại học bay biến đằng nào. Người đón tiếp tôi thì nói tiếng pháp, không hiểu và cũng không nói được tiếng anh, tôi nhìn mọi người xung quanh cũng vậy, tôi đã nản vô cùng. Phần vì mệt mỏi, phần vì khốn khổ vì Service des logements tuyên bố thằng thừng rằng tôi không có trong danh sách sinh viên nhận nhà, tôi nghĩ mình thế là tàn rồi.

Nhưng may mắn vì trường cũng ưu tiên cho sinh viên được học bổng, nên tới chiều tôi đã được xếp ngay cho một studio nhưng với cái giá đắt hơn hẳn giá tôi từng được thông báo. Không những thế tôi phải đóng tiền nhà cả tháng cộng tiền đặt cọc, thế là túi tiền mang theo vơi hơn một nửa. Thất vọng không bao giờ là đủ, khi tới nhận studio, tôi khóc mếu máo, mặt tiền nhà thì xấu, nhà lại không có internet, lò sười thì chưa bật, lại quá xa trung tâm. Tôi tưởng như mình chết chẹt ở cái xó hoang vu này rồi. Đồ đạc thì ngổn ngang, giấy tờ thì chưa biết làm gì, tới hội trợ giúp sinh viên quốc tế thì chỉ có vài người nói tiếng anh. Mới ngày đầu tôi đã nghĩ tới chuyện quay lại về Việt Nam.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s