Tôi có cô bạn học 4 năm ở Bỉ, khi biết mình sắp sang đây du học, tôi hỏi “Ở Bỉ có chỗ này hay để đi không mày?” “Có, nếu muốn ngắm cảnh hãy đi Brugge”. Và thế là ngay trong tuần thứ 3 ở Bỉ, tôi quyết định đến với Brugge. để năm sau còn có mốc mà so sánh với Venice – Brugge phương nam.

Mặc dù ngày hôm trước khi khởi hành trời đổ mưa liên tục, dự báo thời tiết cho thấy còn mưa trong vài ngày, nhưng cái thú ăn chơi đã lên thì tôi vẫn khăn gói lên tàu làm cuộc hành trình 2 tiếng đến với Brugge, hơn nữa chuyện mưa gió ở cái xứ Bỉ này đơn giản như ngày 2 bữa cơm. Trong 2h chờ đợi ấy, không hiểu tôi đã mơ màng cỡ nào, tưởng tượng Brugge sẽ xinh đẹp thanh lịch thế nào. Nhưng đã là tưởng tượng thì dễ bị vỡ mộng vô cùng.

Bước xuống sân ga, tôi gặp ngay những chuyến xe bus ra vào thành phố, kế bên là một đại lộ ôtô qua lại nườm nượp, tôi ngẩn người “Ơ Brugge lãng mạn lắm cơ mà”. Thế đấy đến  chết tôi cũng không bỏ được cái tính thiếu kiên nhẫn. Tôi dường như quên mất rằng thành phố xinh đẹp này là một điểm du lịch hấp dẫn nên đương nhiên xe cộ bên rìa trung tâm phải ra vào như mắc cửi.

Nếu bạn có chợt đặt chân đến đây, thì hãy cứ từ từ tận hưởng không khí mát mẻ của khí trời Brugge, hãy cứ từ từ dấn chân vào công viên Minewater ở đối diện, để thấy từng hàng cây nối nhau thằng tấp khoả lấp những con đường bé nhỏ ven theo những con kênh. Đi Brugge vào mùa thu là thật không gì tuyệt vời hơn, cây cối đang mùa thay lá, những lá xanh lá vàng chen nhau trong nắng, rọi xuống bên sông nước êm đềm.

Phải nhìn vào bản đồ thành phố mới thấy hết sư chằng chịt của sông ngòi nơi đây. Những con sông, con kênh nhỏ bé, thi nhau uốn cong bao quanh cả thành phố. Mặc dù sông rất bé, nhưng người dân ở đây xây dựng cầu bắc qua sông với những ngọn tháp vươn lên rất kiên cố, phức tạp, và tinh xảo. Trên mặt nước từng đàn vịt cổ xanh tổ chức đua seagame cùng thiên nga trắng, bên cạnh những triền sông phủ đầy lá vàng và hạt dẻ.

Đi sâu hơn một chút, qua con đường vành đai, bước vào bên trong bức tường thành là đã tới trung tâm du lịch của Brugge. Trong trung tâm, nhà cửa mang tông màu trắng xen kẽ màu gạch đỏ được xây dựng từ hàng trăm năm trước. Hầu hết các ngôi nhà này đều là những hàng quán nhỏ với những biển gỗ đen được viết chữ khá cầu kì. Các quán hàng la liệt sản phẩm thủ công truyền thống là tranh thêu, hoặc đăng ten. Những bức tranh nhiều màu sắc thực sự cuốn hút tôi, bởi không chỉ có các tranh tự sáng tác của hoạ sĩ xứ này mà còn hoạ theo nhiều tác phẩm nổi tiếng như bức The kiss của Gustav mà tôi khá thích.

Phải công nhận rằng kiến trúc ở Brugge mang đậm kiến trúc của dân Hà Lan, vì đây là vùng nói tiếng Hà Lan (Flander), dân vùng này nói tiếng Anh rất tuyệt, chứ không ì ạch như dân vùng Wallonie (câu này mà phát ngôn ở LLN thì dễ về thẳng Việt nam theo đường cứu thương như khi bạn vào 1 quán Friterie ở bất kì thành phố nào của Bỉ , hỏi mua khoai tây chiên mà dám nói Frech fries thay vì frites hoặc đơn giản là fries).

Khách du lịch tới Brugge có thể đi ngựa dọc theo thành phố. Những bác xà ích cao lớn rong những cỗ xe gỗ với những tuấn mã phong trần làm cho Brugge trở về với châu âu sặc mùi bá tước. Rong ruổi trên xe ngựa các ngả đường, ngắm nhìn các toà nhà, đặc biệt là quá nhiều nhà thờ lớn nhỏ với bề ngoài rất đẹp , mới thấy Brugge sùng đạo thế nào. Khách du lịch cũng có thể chọn cách ngồi thuyền lả lướt theo sông. Cách đi này có phần giống với gondola của Venice, nhưng thuyền ở đây là thuyền máy, chở nhiều người, và không có những anh chàng bảnh bảo chèo thuyền hát phục vụ. Nhưng cách đơn giản và tuyệt vời nhất để khám phá nơi đây vẫn là đi bộ. Bởi nếu đi bộ, bạn có thể dễ dàng đưa chân vào những con đường nhỏ lắt léo trong lòng Brugge. Các con hẻm chỉ rộng đủ một giang tay, chỉ cần đưa tay ra là đã cảm nhận được những tường gạch nhấp nhô của những căn nhà cao ngất hai bên hẻm. Trong lòng hẻm hàng quán vẫn hoạt động, nhưng hàng quán thường đóng cửa im lìm, khách tới thì tự động mở cửa vào. Vì thế không gian yên tĩnh của hẻm vẫn được giữ nguyên.

Đến Brugge trong một ngày mưa, tôi không khỏi giật mình khi thầy mình bị thi vị hoá. Để tránh bản thân không rơi vào tình trạng mơ mộng, để rồi bất mãn khi quay về cuộc sống học hành vào ngày hôm sau, tôi quyết định thoát ra bằng cách uống một lon bia Leffle. Không phải bia Leffle chỉ có ở Brugge, và cũng không phải chỉ tới Brugge tôi mới uống bia, nhưng không hiểu sao uống Leffle ở Brugge lại dễ làm tôi gục nhanh chóng. Bình thường tôi có thể uống một chai Leffle bleu 9 độ mà chỉ hơi choáng váng, vậy mà lần này chỉ uống Leffle blonde 7 độ, tôi lại dễ dàng mơ màng. Có lẽ không phải do bia, mà do đất trời Brugge đã làm say lòng tới thế.

3 thoughts on “Say sưa cùng Brugge

  1. Chào em!. Vô tình tìm được bài viết của em, đọc thấy như mình đang trở về lại với Brugge vậy. Có điều đọc rồi lại khóc vì nhớ. Cảm ơn em và xúc cảm của em nhiều. Cho phép chị được lấy về Facebook của chị nhé.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s