1. ÁC MỘNG

Đêm qua, cô nằm mơ thấy người tình cũ. Anh bước vào căn phòng trọ lụp xụp, nhìn cô cười tha thiết. Trên chiếc xe máy cũ kĩ, anh đưa cô qua từng con phố thân quen. Hương hoa sữa mùa thu nồng nàn da diết. Hơi sương lành lạnh, cô quàng tay ôm eo anh nhẹ nhàng như xưa nay vẫn vậy. Cô hát âm thầm lời tình ca thưở trước. Trong quán cafe quen thuộc, cô đắm chìm trong đôi mắt buồn như hồ thu. Anh ngồi lặng lẽ, vẫn chứa chan tình yêu trong từng cái nắm tay khe khẽ. Cô thấy tình yêu ùa về dịu dàng.

Cô tỉnh dậy, hoảng loạn, biết mình gặp phải ác mộng.

2. MẸ VÀ CON GÁI

Mỗi tối cô xách xe ra khỏi nhà, mẹ cô thường cằn nhằn
” Suốt ngày đi chơi thôi, nhớ về sớm đấy”
“Vâng, con biết rồi” cô cáu kỉnh rồi vẫn về trễ như thường.

Tối nay cô dắt xe ra cửa, mẹ cô không nói gì. Nửa đêm, trong quán bar cùng lũ bạn, cô nhận được tin nhắn “Con không về, mẹ không ngủ được. Sáng mai mẹ còn đi làm sớm”
Cô vội vã trở về. Xe máy phóng nhanh hơn tàu điện.

3. CHUYỆN GIA ĐÌNH

Chiều nay cô bắt gặp bố đi cùng người đàn bà khác. Người đàn bà xa lạ nhìn rất thân quen. Cô lao vội về nhà, lục album ảnh cũ. Cô gái đó có nụ cười giống hệt cô dâu trong ảnh cưới của bố mẹ. Cô giật mình quay sang, không nhận ra người trong ảnh là người mẹ béo phì đang gắt gỏng.
Cô tha thứ cho ông.

4. BỐ CHỒNG

Ngày chị mang thai đứa thứ hai, mười người nhìn, chín người phán đó là con gái. Mẹ chồng chị có vẻ lo lắng, bố chồng thì dặn “Con nào chẳng là con, miễn khỏe mạnh là được”. Chị thầm cảm ơn trời, ông thoát ly phong kiến.
Ngày chị sinh, cả hai ông bà vào viện túc trực. Khi đứa bé trai cất tiếng khóc chào đời, mẹ chồng chị vui mừng:
“May mà là con trai, ông nó bảo nếu là con gái thì cũng phiền đấy”.

5. QUẢ TÁO

Ngày con bé, chị có con mèo bông vẫn ước con chó bông của đứa hàng xóm. Lớn lên, chị yêu nhiều người nhưng thỉnh thoảng chị nằm mơ thấy người yêu cô bạn thân.
Ngày đầu tiên anh tới chơi nhà chị. Chị gọt táo mời anh
“Tiếc quá, táo nhà em chẳng ngọt gì cả”
“Em mang ra sân ăn thử xem, sẽ ngọt hơn đấy” anh từ tốn.
Thế là chị lấy anh. Họ đã sống 30 năm hạnh phúc.

6. XOÀI

Những ngày mới xóa bỏ thời kì bao cấp, gia đình nó rơi vào tình trạng nghèo đói. Sống bằng đồng lương giáo viên còm cõi, sáng anh nó ăn cơm, bố mẹ nhin.
Ngày có lương, mẹ mua xoài về cải thiện. Mẹ cắt phần thịt xoài làm nhiều miếng nhỏ để lên đĩa cho anh em nó.
“Thế đứa nào ăn hạt xoài không?” mẹ nó giơ cái lõi xoài nhẵn nhụi lên dò hỏi
“Con ăn hạt cho, mẹ ăn miếng xoài đi” nó hào hứng.
Thực ra nó vừa cướp phần cuối cùng của quả xoài.

7. CHIẾC ĐÀI

Theo bạn bè, cô đòi bằng được bố mua cho chiếc đài nghe nhạc. Đưa cô ra hàng đồ cũ, ông chọn cho cô chiếc đài rẻ tiền nhất nhưng với hy vọng nó là cái tốt nhất. Hai tháng sau, đài hỏng.
“Bố chỉ ham đồ rẻ, không mua đồ tốt cho con. Tại sao bố lại keo kiệt thế?” cô phụng phịu
“Con muốn biết thì đứng đón bố ở cửa” mẹ cô gợi ý
Từ hôm đó, ngày nào, cô cũng đứng trước cửa đợi. Ngày nào ông cũng đi về với cùng một chiếc quần cũ sờn màu.

8. CON MÈO TRONG PHÒNG

Trong căn phòng, dưới ánh đèn đường chiếu qua cửa sổ, cô thấy con mèo nằm trong vũng máu. Con mèo của người yêu cô mang gửi trước khi anh đi công tác.

Ngày bố cô bỏ đi, mẹ cô khóa chặt cửa khóc. Con mèo bị bỏ rơi ngoài hiên nhà. Sáng mai cô tìm thấy nó sùi bọt mép vì ăn bả.

Ngày chú cô đi lấy vợ, con mèo của người tình cũ được vứt sang nhà cô. Nó bỏ ăn. Hai ngày sau, nó chết trong góc nhà.

Cô loáng thoáng nhớ lại, chiều nay đã thấy ai giống anh đèo một cô gái khác ở ngã tư. Con chó bông tuyết đến bên cô dụi dụi, nó có hàm răng sắc lẻm.

9. NÓI DỐI

Rồi một ngày chị đưa anh ra tòa, dù anh là người chồng hoàn hảo. Mọi người đều hốt hoảng bởi chị có quá may mắn mới có được anh. Bất kì bà mẹ nào cũng mơ có con rể như anh, bạn bè muốn làm bạn với anh, và bất kì phụ nữ nào cũng mong anh là của họ. Anh thật thà nhã nhặn, còn chị nói dối thành bản năng. Trong đời, anh chỉ nói dối chị một điều duy nhất. Đó là  anh yêu chị.

10. CÁCH THẾ GIỚI QUAY

Chị yêu anh, yêu rất nhiều. Anh cũng vậy. Rồi chị bỏ anh, chị đi lấy một người khác. Một kẻ yêu chị rất nhiều, chị không yêu. Chị có một gia đình hạnh phúc đúng nghĩa, chồng tốt và con ngoan. Anh có một trái tim rách nát. Cả hai có một kí ức  mối tình đầu đẹp đẽ. Nếu anh lấy chị, cả hai sẽ không có gì.

11. PHẢN BỘI

Phản bội, cô bị phản bội. Cô ngửa mặt lên thấy mình bị phản bội, úp mặt xuống vẫn một từ phản bội. Cô quay trái quay phải, mình bị phản bội. Cô quay cuồng trong cái ý nghĩ: người ta làm gì khi bị phản bội. Không đơn giản như thất tình cấp độ cao mà là phản bội. Là phản bội đấy, đầu óc cô mòng mòng, tâm hồn kiệt quệ. Cô quyết định giữ kín chuyện bị phản bội. Cô quyến rũ lại anh. Giờ đây có người đàn bà khác bị phản bội. Anh phản bội lại tình yêu của mình. Còn cô, cô phản bội lại đời cô.

Hà Nội 2/11/2011

MTN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s