( ảnh ăn trộm từ FB của bạn Hoa Tím)

Một truyện ngắn rẻ tiền cùa một ngày vô công rỗi việc

Sớm thu nắng nhạt. Bên hiên quán, chậu hồng leo tỏa hương ngào ngạt. Thứ hoa mảnh khảnh, mong manh ấy mà hương thật mãnh liệt. Quán sớm chỉ có vài người, anh  ngồi xuống bên bàn sát cửa để lấy chút hanh hao cuối mùa.

Khi xưa, anh mê đắm thế giới màu sắc. Đến một ngày, anh thấy con người không còn cái hiền hòa sơ khai, cây cỏ không còn hồn nhiên tạo hóa, màu sắc không còn trong sáng nguyên sơ, anh tự chọc mù mắt. Anh vẫn thường nói vậy khi ai hỏi tại sao anh mù. Sự thực không kinh khủng thế. Chỉ là anh tự tử hụt. Kì lạ, từ ngày sống trong bóng đêm, anh thấy mình dịu lại. Chỉ tuyệt vọng bao quanh.

¨Lại đen nóng chứ ?¨

¨Yêu nàng rồi thì biết làm sao ?¨ Anh cảm thấy cả hàm răng sáng bóng của gã chủ. Hắn biết anh mê đắm mùi hăng nồng của cafe đen. Một tách đen nghi ngút, sóng sánh trong nắng là tất cả cho một ngày.

¨Hôm nay có hứng chơi trò như mọi khi không ?¨

¨Quán vắng hoe được mấy người mà cũng chọc tôi chơi¨

¨Ngày đẹp trời có tận 3 cô nàng đang ngồi một mình. Một nhóc mới gọi capucino, một nhóc gọi mocacino, còn một nhóc gọi nâu đá. Thế nào ???¨

¨Nhóc gọi capucino thì phổ cập rồi, có lẽ là một nàng sành điệu, chuộng hàng ngoại và mê kem tươi. Nhóc gọi mocacino thì hảo ngọt, thích vị socola nóng, chắc là cô nàng dễ thương. Còn nhóc gọi nâu đá thì … hừm, một kẻ thích cafe mà sợ đắng, thích khám phá nhưng sợ rủi ro, thích liều lĩnh mà sợ hãi mơ hồ. Ít ra thì không sính ngoại và yêu cafe, để xem, nhóc này bàn nào nhỉ ?¨

¨Thưa anh bàn này đã được đặt trước, mời anh qua bàn 5 kia ngồi tạm¨  Gã chủ quán khéo léo đuổi anh sang cạnh bàn Nâu đá.

¨Một tuần cafe miễn phí nhé¨ Anh khiêu khích. Trò chơi rất đơn giản, anh sẽ nói chuyện, đoán dáng người cho lũ tinh mắt kiểm chứng.

Bàn của cô ngồi trong góc, giữa bao la bóng tối và bóng khuất của bình cúc dại. Phin cafe từng giọt buồn chảy thõng. Tí tách, tí tách. Nhạc thật dịu dàng. Mùi cafe nồng đượm cùng vị sữa đặc ngọt ngào từ bàn bên làm anh xao xác. Bên ban công hẹp nắng, có người bắt anh uống capucino. Người đó không phải cô gái này. Cô gái này chẳng là ai cả. Cô ấy rất yên lặng, rất khẽ khàng. Anh nghe có tiếng giấy sột soạt. Cô ấy đọc sách? Không, không nhẹ như tiếng người ta mở sách, có chút gì đó nhanh và mạnh hơn. Một cô gái ngồi tĩnh lặng, không đọc sách, nâu đá, và những tờ giấy.

¨Em gấp được nhiều hạc chưa ?¨ Anh đánh sổ xố với màn chào hỏi.

¨Mới được 5 con thôi ạ.¨ cô gái lí nhí.

Anh cảm thấy hàm răng của gã chủ lại sáng bóng lên. Anh đắc chí.

¨Sao em lại gấp hạc thế ?¨

¨Em gấp chơi thôi. Đời người ta cũng cần có cái gì đấy hy vọng¨

Giọng cô nói có cái gì đó thật vui vẻ, hứng khởi, và  ngập tràn hy vọng. Anh giật mình nhìn quanh bóng đêm hữu hình cứng ngắc. Ùa về trong anh những kí ức dữ dội chắp vá. Những cuộc chơi thâu đêm, những cuộc tình chóng vánh, bố mẹ chia tay, và cô – người duy nhất yêu anh đã rời đi. Anh cố đi tìm hạnh phúc ở nơi mơ hồ, rồi anh ngồi đây, bao quanh là vô vọng.

Cô gái này thật kì lạ, chỉ một câu thôi đã làm anh nao lòng. Bỏ rơi ly đen nóng, anh gọi một capucino, rồi sang bàn cô. Có ai đó đã bảo  ¨anh nên uống capucino để nói những lời ngọt ngào. Uống nhiều cafe đen quá mở miệng cũng chỉ có đắng cay¨

¨Có lẽ anh cũng cần hy vọng cho cuộc đời mình. Em cho anh một con hạc nhé¨

Cô gái xòe tay, một con hạc giấy nở đầy hoa bung cánh. Anh ngửi thấy ngoài kia nắng đã đượm hơn, còn gió thổi lao xao cây khế. Khung cửa sổ chứa cả mảnh trời xanh ngắt cùng hàng lá cớm vàng.

¨Hôm nay quả là một ngày đẹp trời¨

¨Thật tiếc là em không thể nhìn thấy nó¨ . Người nói ra chẳng phải là anh.

Nắng chảy tràn khung cửa, tới tận bình cúc mùa thu.

MTN

Paris 1 ngày xám xịt mà đời không xám

One thought on “Truyện ngắn: Hạc giấy và một sớm mùa thu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s