( dù có cái báo cáo cũng cố sống chết viết cho xong Ai Cập, kẻo mai quên mất lại khóc thầm. Cảm ơn Trang, Duy vì đã cho mình ăn cắp những bức ảnh tâm huyết ;))

¨Nếu bạn bắn quá khứ bằng súng lục, tương lai sẽ bắn bạn bằng đại bác” – Raxun Gamatov, nhưng “Nếu bạn tôn thờ quá khứ hết bản thân mình, tương lai sẽ chẳng biết bạn là ai” – Tôi tự chế, hehe.

Khi quá khứ quá hào hùng thì hiện tại dễ mờ nhạt. Rome, Athens hay Cairo đều đang đánh rơi cái tôi của mình dưới bóng hình đồ sộ của cha ông. Giống như con gà con nằm dưới cánh diều hâu, không ai biết con gà ấy bị xơi tái lúc nào.  Có thể nó chẳng thể lớn lên  hoặc lớn lên hỗn mang với những cái lông khác màu, đa sắc, như cái cách những người con của Pharaoh đang làm với thành phố của mình. Một thành phố Hồi giáo có  gì đó để tò mò.

PHẦN HAI: THẾ GIỚI HỒI GIÁO

5h sáng, tiếng chuông từ giáo đường vang lên thúc giuc. Dân Cairo tỉnh dậy, ăn vận chỉnh tề rồi trải thảm ra quỳ lạy. Phụ nữ ở nhà, đàn ông ra phố. Những kẻ sùng đạo lúi húi tới giáo đường cầu nguyện. Những tiếng cầu khấn vang lên xì xầm cả buổi tờ mờ sáng. Bọn chúng tôi gắt ầm lên vì không thể nào ngủ được. Tôn giáo là một thứ chưa bao giờ tôi hiểu, khi đức tin là một thứ xa xỉ. Dù ngày ở Việt Nam, tháng nào tôi cũng đi chùa, nghe Thích Quảng Đức giảng bài, vào Thư viện hoa sen, hay ăn chay cũng không ngộ ra gì nếu tâm không sáng. Vậy mà dân Hồi giáo có thể sẵn sàng đánh bom cảm tử chỉ vì tin rằng có 72 cô nàng đồng trinh đang đợi trên thiên đường. Đạo Hồi kì diệu thật (dù 1 chàng và 72 nàng thì lại là một cái chết tê tái khác).

Ở Cairo, nhà nguyện – Mosque ở khắp nơi, không nhiều như cơm bụi Việt Nam, nhưng chắc chắn hơn số lượng đền chùa. Dân Ả rập một ngày cầu nguyện nhiều hơn số lần ăn cơm, 5h sáng, 9h sáng, 12h trưa, 3h chiều, 9h đêm. Không phải ai cũng tuân thủ đầy đủ như thế, nhưng họ không đọc kinh dưới 3 lần đâu. Đang bán hàng, anh chàng Mohamed có thể đóng cửa tiệm chạy vào góc nhà quỳ lạy. Cậu bạn Ahmed đang trong buổi học bỏ ra ngoài xì xụp dưới gầm cầu thang. Và những kẻ khác ngồi tư lự, cầu khấn trong lòng.


Khi đã ở Cairo, ngày thứ 1 cho Pharaoh, thì ngày thứ hai phải dành cho Mohamed Ali. Dĩ nhiên không ai ngồi trước tivi coi đấm bốc, 6 anh em chèn 1 con taxi chẹt cứng, chúng tôi quyết phải đi khám phá cái thế giới ả rập huyền bí. Với vô số các tòa nhà, mosque, tường thành, khu Citadel Hồi giáo tọa lạc ở nơi cao nhất của Cairo. Từ trên đỉnh cao này, cả Cairo bụi mờ mịt hiện lên như sa bàn. Xa xa, Giza tự thu mình một góc giữa cuộc sống hiện đại. Những kim tự tháp cổ mà hiên ngang, những ngôi nhà mới mà đổ nát, cũ kĩ. Nghe đồn cách xây dựng nhà bằng đất để trụ vững trước gió cát sa mạc là do dân Ai Cập cướp giật từ người Nubia. Ai Cập  – Nubia, đó lại là một câu chuyện quá ư dài dòng mà tôi sẽ hớt lẻo sau.

Tọa lạc trên đỉnh cao Cairo như ngọn hải đăng, Mosque Mohamed Ali là công trình to nhất thế giới hồi giáo. Xây dựng trong gần 20 năm cho con trai của Ali, thảo nào công trình này hoành tráng thế. Nhưng chắc gì nó đã được nhớ bằng câu chuyện nực cười Mohamed Ali và cái đồng hồ của ông. Xưa Mohamed Ali vì hâm mộ hoàng hậu nước Pháp mà nhẫn tâm nhổ 1 cột Obelisk (nhẹ nhàng như nhổ một cái răng khôn) gửi cho người đẹp. Bà hoàng yêu quí gửi lại cho ông chiếc đồng hồ làm quà. Hai ngày sau, đồng hồ chết, và từ đó không còn ngân tiếng nữa. Thật là lòng dạ đàn bà.

Đàn bà ấy mà, nói chung là xấu tính ( thở dài). Có thể vì thế mà hầu hết các mosque không cho đàn bà vào. Trừ nơi đây là ngoại lệ nên tôi cũng tranh thủ lê la. Kinh Coran vang lên từ đâu đó giữa những giàn đèn tráng lệ. Vài người quỳ lạy trên tấm thảm khồng lồ.  Ngoài kia trời xanh ngắt, mùa đông chạy đâu mất rồi. Xung quanh, khu hồi giáo sừng sững, uy nghi.  Dấu ấn hồi giáo thật sự đang làm mất hết nét ai cập xưa cũ.

Hồi trước tôi nghĩ, dân Hồi giáo phải ghê gớm, nghiêm nghị, nói chung là Bôn sê vích lắm. Ai ngờ họ hoạt bát, vui vẻ, lanh lợi, và cực kì dẻo mỏ ( các chị em sẽ khoái đến Ai Cập lắm). Không biết có phải do đàn bà Ai cập hay trùm kín thân, che mặt hay không, mà cứ thấy đứa mặt trần là các anh Hồi khen xinh đẹp. Các anh guide giỏi làm tiền ( đừng đọc nhầm), đua nhau đưa chúng tôi vào nơi làm giấy papyrus, granite hay nơi làm hương liệu rồi dâng nào trà ai cập, nào Hibicus miễn phí. Dù các anh có giới thiệu mùi hương Sa mạc đêm, chỉ xịt vào là khiến người tình nửa đêm cũng phải băng sa mạc mò đến; thì chúng tôi cũng chối từ mua. Ở châu Âu chẳng có sa mạc. Đàn bà Ai Cập thì không bán hàng ở chợ, cũng chả ra đường nên chúng tôi chịu không biết họ thế nào. Chúng tôi chỉ yêu những đứa trẻ Ai Cập, lém lỉnh dễ thương vô cùng. Lũ nhóc dẻo mỏ ấy gặp ai cũng đòi bút hoặc xin tiền. Chúng đói cả bụng lẫn tri thức.

Các anh chàng ở chợ Khan Al Khali còn dẻo mỏ gấp bội. Chắc chúng tôi cũng bị lừa mua không ít, nhưng giá cả chấp nhận được ( quy ra euro thì rẻ hề) nên vẫn vui vẻ mua. Ít ra mặc cả không thành, họ cũng không bao giờ đốt vía. Họ chả tiếc lời mà khen ngợi bạn xinh và thông minh (thứ mà em gái nào cũng thích nghe). Khan Al Khali đa dạng từ quần áo tới trang sức, từ thủ công mĩ nghệ tới đồ ăn. Đẹp và rẻ. Mến khách và dễ thương. Đến nỗi dù chỉ có 2 ngày ở Cairo, chúng tôi cũng dành tới 2 lần đi chợ, mỗi lần 2 giờ. Có khi chẳng mua gì, chỉ là xem chợ đêm Ai Cập. Đêm Ả rập huyền bí với những cuộc ngả giá vui vẻ. Cairo đáng yêu trong những cuộc hút shisha, trong những buổi Koshari chém gió, trong cốc nước mía vội vàng.

Hồi giáo với kẻ ngoại đạo hình như lại là tôn giáo thân thiện. Và Cairo nát bét lại thật là dễ thương. Trong cái lạo nhạo khói bụi, những màu sắc cuộc sống hiện lên thật sống động, tươi mới.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s