Chuyện về người khổng lồ lúc nào cũng thú vị.

Thần thoại Hy Lạp có Titan, những kẻ độc ác anh em với thần Jeus. Trong cổ tích có chuyện 3 anh em khổng lồ, đứa 1 mắt, đứa 2, đứa 3. Chuyến du hí của người Hobbit bé nhỏ đã bị xáo trộn bởi nhưng kẻ khổng lồ dơ dáy chuyên ăn súc vật, phải có phù thủy Gandal ra tay, chuyện mới êm. Lão Hagrid cùng thằng em và bà mẹ khổng lồ đã làm náo loạn cả khu rừng cấm trong Harry Porter. Lúc đấy, tôi chợt nhận ra những quái nhân to lớn này đều sống trong thần thoại Anh, Scotland hay Ireland.

Ở Ireland, người ta nói tới Fionn MacCool như kẻ bự nhất trong nhưng kẻ khổng lồ. Tiếng nói của gã vang hàng dặm, gã đánh được hàng trăm gã trai khỏe mạnh. Gã sống cùng vợ Oonagh ở vùng Antrim phía bắc Ireland. Mọi việc trôi qua êm ấm trong lâu đài nhỏ xinh, cho tới một ngày người báo tin tới. Người mang theo lời thách đấu của khổng lồ Augus, bự nhất xứ Scotland. Vì danh dự Fionn nhận lời thách đấu. Gã bắt đầu xây dựng con đường nối từ Antrim sang Scotland. Phía bên kia Augus cũng làm vậy. Từng viên đá to tròn, chắc khỏe được đặt xuống dòng biển xoáy. Đá nối đá, chồng đá, xếp đá xây dựng nên một con đường vượt biển tên Causeway. Sau 2 tuần căng thẳng miệt mài, con đường đá vượt biển đã xong. Cuộc thách đấu sẵn sàng vào một sớm tinh mơ.

Tuy nhiên sau khi dò la đã biết Augus là 1 kẻ to và mạnh gấp đôi, Fionn sợ hãi ¨Chết cha, phải làm sao vừa toàn tính mạng lẫn danh dự đây¨. Đêm trước ngày chiến, vợ chồng gã lôi tấm chăn ra may bộ đồ trẻ em sơ sinh. Sáng mai, Augus xuất hiện ở cửa nhà sừng sững, gã đập cửa đòi Fionn thách đấu. Oonagh đi ra chào đón, lúc đó bỗng có tiếng khóc trẻ em vang lên. ¨Cái quái gì thế?¨ ¨Là cục cưng Fionn của chúng tôi¨. Augus nhìn xuống nôi – 1 đứa bé to bự, gã hình dung ra đứa bé này to thế thì bố nó phải lớn chừng nào, vậy là gã 3 chân 4 cẳng chạy, chạy mải miết. Vừa chạy vừa ngoái cổ sợ Fionn cha đuổi theo. Ngày nay, đến Antrim, vẫn còn 1 phần của đường đá hiện hữu, họ gọi đó là Giant’s causeway.

Hết chuyện. Tôi chỉ muốn khoe khéo vừa từ đó về, đã ướm bước chân mình vào bước chân khổng lồ. Hy vọng sẽ không mang thai mà đẻ ra Sọ Dừa.

Giant’s causeway ở phía Bắc Ireland, trên tuyến bờ biển tuyệt đẹp Antrim, khá gần thủ phủ Belfast. Đi tới Giant’s causeway có 2 cách cơ bản: đi tour hoặc tự đi bus. Đi tour mất 16 bảng có thể đi qua lâu đài và vài điểm thú vị khác, bạn sẽ trôi trong giấc ngủ trên xe trong 10 tiếng mỏi mệt. Đi bus mất 9 bảng, chỉ tới duy nhất con đường đá, đi 2 tiếng về 2 tiếng, và có 4 tiếng ở đó. Đã đi tour nhiều ngày, khá oải với kiểu: lên xe ngủ lì bì, lão tour guide thì lải nhải đủ điều với thứ tiếng Anh địa phương lùng bùng, rồi cứ 15,20ph lại lùa xuống cho xem cảnh đẹp, chụp choẹt khi cái mặt còn đang sưng phù do ngái ngủ, tôi quyết định đi xe bus. Không kém phần quan trọng là tôi đã hết veo tiền nên đành phải tiết kiệm từng xu một.

Lên xe bus đi Giant’s causeway ngay sau khi vừa bước xuống từ chuyến bus từ Dublin tớiIMGP2589 Belfast, tôi thấy mình bải hoải. Con đường đi xanh mướt với những cánh đồng miên man và quá trời cừu bò. Lũ cừu dễ thương, con đen, con trắng, cứ như mây trên trời rớt xuống, giống cục bông gòn lăn lăn, giống bồ công anh đặc cánh, giống đồ chơi đang nằm rải rác trong nắng sớm. Con đường nâu chạy dài qua những vùng quê. Đất nước này như vùng thôn quê trải rộng, khắp nơi là trang trại, người ta sống trong thảnh thơi và chỉ vào thành thị vì quán bar. Sự dân dã của Ireland cũng giống như những ca khúc mộc mạc của họ. Những Molly Malone cứ vang lên réo rắt từ tiếng keng keng chạm cốc Guiness. Có tiếng đàn banjo, hòa tiếng guitar, và đặc biệt là tiếng Bohran – một loại trống đặc trưng của Ireland trong từng bước nhảy River dance trên những nẻo đường quê. Thật hay là tới bây giờ người ta vẫn nghe dân ca như một phần của đời sống, trong khi ở Việt Nam bắt ngồi lại nghe quan họ thật là khó.

Tới Giant’s causeway thì ông trời đi trốn bặt. Mưa phả xối xả khi tôi băng qua con đườngIMGP2496 nhỏ tìm tới những phiến đá lục lăng. Những phiến đá mang hình nước Pháp được thiên nhiên đẽo gọt diệu kì, vuông thành sắc cạnh, khớp vào nhau lạ kì, như người ta lát đá nền đường. Những phiến đá sinh ra từ nham thạch, tôi luyện trong lửa, mài mòn trong nước, vẫn đứng vững khăng khít với nhau, với thời gian vô tận. Người ta nghiên cứu những phiến đá ở đây để hiểu thêm về lòng đất, có những gì ẩn sâu dưới những lớp đất nâu hay mặt biển xanh lơ. Sự hình thành địa hình, địa chất của trái đất như thế nào?một khối, núi lửa, tách ra, những mảng địa hình, không khớp, núi non hình thành, trôi đi, các lục địa ra đời. Và chúng ta sinh ra, từ thiên nhiên, di cư, định cư, phát triển, hủy hoại lại thiên nhiên. Bao giờ mẹ chúng ta biến thành sao hỏa?

 IMGP2484 IMGP2432

IMGP2576 IMGP2462

Trong gió mưa ngày hôm đó, tôi không nghĩ được nhiều đến thế. Tôi chỉ nhớ lôi cái áo mưa vàng chóe, mua vội ở Killarney để choàng vào. Có anh chàng tóc vàng, xoăn tít, cười rũ ¨Dễ thương đấy¨. Mưa cứ lúc có lúc không. Áo lúc mặc lúc cởi. Trèo lên đống đá chỉ sợ trượt ngã hoặc gió cuốn đi. Nhìn sang đối diện, ngọn núi cao quá, cũng được hình thành từ những phiến đá lục lăng này. Chúng xếp chồng lên nhau, rồi nước biển tạt, rêu bám, rồi đất phủ, cỏ che, giờ xanh ngắt, chỉ vài ba chỗ lộ ra phiến đá, mới tố cáo cái kết cấu của những ngọn núi không phải núi này. Cứ nghĩ ngày xưa chỗ mình ngồi cũng cao như ngọn núi ấy, mới thấy sức tàn phá của nước. Nước đập vỡ các khối đá, nhấm chìm vô số vào lòng biển, mà nhìn kĩ xuống mặt nước mới thấy lớp đá này trên lớp đá kia.

IMGP2422

IMGP2531 IMGP2570

Đi qua cây cổng thiên nhiên, đi vào vùng toàn cỏ xanh, có con đường mòn dẫn lên trên đỉnh núi vừa mới trầm trồ 5 phút trước. Tôi leo miệt mài theo chân những ông bà già ục ịch. Trời gió thổi như trút hận thù ghê gớm lắm. Đường đi thì nhỏ xíu, cao tít, càng đi càng mỏi nhừ chân. Lúc đó chỉ muốn giang 2 tay nhảy ào xuống. Khi lên tới cuối con đường thì áo đã kịp khô mưa, trán ướt mồ hôi. Gió trên cao thổi lộng, chỉ cần tấm bạt là có thể nhảy dù rồi. Tôi ngồi bệt xuống bãi cỏ, nhìn xuống dưới. Con núi bị vạt cong thật hấp dẫn, giống cái lòng chảo xanh ngắt, ôm lấy biển xanh nhạt và những bãi đá nhấp nhô. Cảnh tượng rất kì vĩ, giống như mình chinh phục được điều gì ghê gớm lắm, giống như cả thế giới ở dưới chân, và cuộc sống  thực sự trong lòng bàn tay. Lúc đó bạn thấy mơ hồ, ảo tường thấy mình thật to lớn. Vẫn là thế, người ta thấy mình vĩ đại khi đứng trên vai người khổng lồ. Còn tôi trong cái chiều trong trẻo, mưa tạnh và nắng lên dần từ mặt biển, thấy mình thật vui tươi như cánh chim và sung sướng như sóng vỗ bờ.

IMGP2521 IMGP2559

One thought on “Viết tiếp chuyện cổ tích người khổng lồ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s