Đầu tháng 12, khi mùa đông mới kịp ập về theo từng cơn mưa rả rích, cả Paris rũ những chiếc lá vàng cuối cùng xuống thềm để đón Noel về. Con tuần lộc mũi đỏ đã tung tăng khắp hang cùng ngõ hẻm. Trên những con đường ở vùng quê như Choisy-Le-Roi cho tới đại lộ thênh thang Champs-Elysées, bài hát Joyeux Noel vang lên rộn ràng.

Chợ Giáng sinh là đặc sản không thể thiếu của châu Âu mỗi khi tháng 12 từ từ lăn qua cửa. Bắt nguồn từ những người nói tiếng Đức vào thời Trung Cổ, chợ  Giáng sinh được lan rộng ra những người anh em xung quanh. Vượt qua Khu rừng đen (Black Forest), chợ Giáng sinh tràn từ Frankfurt về với vùng Alsace của Pháp mà nổi bật là chợ Strasbourg. Từ đó, cả nước Pháp hớn hở đợi chờ chợ Giáng sinh như trẻ con mong mở quà dưới cây thông xanh đỏ.

Chợ Giáng sinh ở Paris không phải là đẹp nhất, to nhất hay lâu đời nhất, nhưng có không khí nhất. Khi Paris được chọn là một trong những nơi lý tưởng nhất để nghỉ lễ Noel thì mọi người từ khắp nơi đổ xô đến. Họ thường đến trước ngày Giáng sinh vì họ biết vào những ngày 24, 25 thì Paris cũng sẽ im lìm như Hà Nội những ngày mùng 1 Tết. Người Paris lúc đó ấm áp trong nhà cùng gia đình. Chỉ có những ngày đầu tháng, họ cũng như khách du lịch mới háo hức ra đường, háo hức đến với chợ Giáng sinh, có khi chỉ để ngửi hương thơm rượu vang nấu từ những nồi lớn.

Năm nay, để tạo sự khác biệt so với những năm trước, thị trưởng Paris Betran Delanoe xuống đường cùng Laetitia Casta – biểu tượng sắc đẹp nước Pháp để thắp sáng Champs-Elysées từ những ngày đầu tháng 11. Với cái nhấn nút thần sầu của mình, cô gái của ¨Chiếc xe đạp xanh¨ – Laetitia làm sáng rực tất cả các cây cối trên đại lộ bởi những vòng điện xanh. Cả con đường chạy sáng từ Khải Hoàn Môn cho tới quảng trường Concorde, nơi dựng lên một vòng quay thật lớn được ngay cạnh cột Obelisk.  Trước Tòa Thị Chính, rục rịch một sân băng lớn đang chờ ngày mở cửa. Họ khoác tay nhau dọc sông Seine thì thầm ¨Noel tới rồi đấy¨.

vong quay o Concorde

Vòng quay ở quảng trường Concorde

 Dai lo nhin tu khai hoan mon

Champs-Elysées rực sáng từ Khải Hoàn Môn

Ở Paris, chợ Giáng sinh có ở khắp nơi, ở bất kì quảng trường cho tới trung tâm thương mại nào nhưng ai cũng phải ghé qua Champs-Elysées thì mới dám nói ¨Tôi đã đi chợ Giáng sinh rồi nhé¨. Chỉ nghĩ tới không khí chộn rộn ở đấy thôi cũng thấy nao lòng rồi. Bọn học sinh chúng tôi cũng thế, cứ thấy đèn điện sáng rực ở đại lộ là háo hức lôi nhau ra đường. Phải tới Champs-Elysées. Dù năm nào cũng như năm nào nhưng vẫn cứ phải đi như thông lệ, như ở nhà tới Tết phải lên chợ Bưởi mua hoa. Lạ là sau nhiều năm, cảm giác hứng khởi vẫn vẹn nguyên như hồi hộp đợi tuyết đầu mùa.

Trời mùa đông chưa 6h đã tối. Tan học lôi nhau ra tới đại lộ thì đã như đêm rồi. Ánh sáng vàng ấm áp từ các gian hàng lan ra thu hút tới kì lạ. Khách hàng cứ bị tíu tít đi từ hàng này tới hàng khác, đi hoài mà không mỏi chân, ngoảnh đi ngoảnh lại đã thấy mình đi hết cả mấy ki lô mét. Champs-Elysées có khoảng 160 gian hàng, các thể loại từ quần áo, mũ giầy, thức ăn, cho tới những sản phẩm thủ công tinh xảo được mang ra bày bán. Những ngôi làng ở Pháp tới thi nhau giới thiệu đặc sản nhà mình. Này là hàng búp bê gỗ, kia là hàng đồ chơi làm từ chất liệu tái chế, những cốc đựng nến lung linh, những hộp nhạc quay vòng điệu La vie en rose, mấy bộ cờ vua làm từ đá, những quầy mũ len, khăn quàng nhiều màu sắc. Tiếng cười nói rộn ràng. Lũ trẻ con lao nhao đòi bố mẹ mua kẹo. Mấy đứa trẻ khác đang chơi trượt trong ngôi nhà thổi hơi. Bố mẹ chúng nhìn nhau ấm áp.

Cả lũ bọn tôi khoác vai nhau cho đỡ lạnh. Thỉnh thoảng ghé quầy hàng ăn saussicons hoặc socola, rồi thì thào chỉ nhau mấy thứ đồ chơi dễ thương. Đi một hồi, khi cái lạnh, cái mệt xâm chiếm toàn thân trong khi hương thơm từ những gian hàng thức ăn cứ bay ra ngạt ngào thì buộc chúng tôi phải dừng chân. Mùi rượu vang nấu quế, mùi bánh crêpe quyện nutella, mùi bánh waffle trong lò, mùi lạc rang caramel, mùi hạt dẻ nướng, mùi xúc xích chiên, mùi sô cô la nóng chảy, mùi cafe ngai ngái, mùi vị noel đậm đà ấm áp. Cả lũ nhâm nhi rượu nóng nấu từ vang đỏ Bordeaux với món xúc xích nướng của Toulouse. Rượu tới đâu má hồng tới đó. Thở ra không khí những luồng khói nồng ấm. Ông già bên kia đường xin tiền bằng tiếng Ý. Có tiếng nhạc  từ đâu vang lên nhịp nhàng. Có vài em bé nhảy múa vui nhộn. Cả lũ cũng nhảy chân sáo, vui rẻ rộn ràng cho tới đêm khuya.

Ôi, bà chúa Tuyết đã biến mất sau lưng ông già Noel rồi.

DSC_2705 703572_4733043440660_340441200_o 705984_4733050640840_1175711770_o Bap cai chua va xuc xich co vua DSC_2652 DSC_2655 DSC_2664

1486000_260487447438852_1045570603_o

2 thoughts on “Chợ giáng sinh ở Paris

  1. Lovely 😀 i’m coming to Paris 24-28, hoping the city will be nice and quiet.. not too quiet though, do you think that everything will be up and open after 25.12?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s