Tôi mới đi Croatia về. Biển xanh thẫm, phẳng lì như lụa, hồ xanh trong, im ắng như ngọc lục bảo ,còn nắng thì vàng ấm áp hơn mật ong. Vậy mà cái nhớ nhất lại là những con đường cằn cỗi, bụi tung mù mịt, ngoằn nghòe qua núi, qua hồ, qua một ngày mệt mỏi.

IMGP1522


IMGP2073

8h sáng, chạy vội ra quầy bán vé thì 6 đứa cũng kịp mua vé, lách chân lên chuyến xe bus đầu ngày từ Zadar đến Plitvice. Xe không quá đông, không quá êm, cũng không đẹp, nó thậm chí có mùi say xe, hâm hấp, hơi ngột của một ngày rất nóng. Dĩ nhiên từ Paris lạnh lẽo, nhiều mưa, sang được nơi đầy nắng như Zadar thì cả lũ không khỏi thích thú, nhưng nóng quá lại là chuyện khác. Cái xe ấy, những con người ấy, mới 8h sáng mà đã hút phần nào sự hứng khởi và sức lực.

Xe đi xa dần khỏi thành phố, cố thoát cái nóng của thành phố biển.  Con đường  bao quanh bởi những loài cây bụi, lùn, chỉ để cho oxy. Mảnh đất toàn những cây còi cọc ấy thiếu nước, nhìn thật khô khốc, tội nghiệp. Bụi đường tu mù lên từ chiếc ô tô phía trước. Vài ngôi nhà lác đác hiện lên. Vài hàng bán tỏi và cherry mới chín. Giữa những đám cây oxy, đã có những loài cây ăn quả. Cây olive lá bạc trắng, không chỉ bởi tự thân, còn bởi bụi. Những hàng cây nho đang vươn lên khỏe khoắn. Hai loại cây dành cho vùng đất cằn cồi này có thể thấy ở mọi nơi trên miền Địa Trung Hải, từ Pháp, Ý cho tới qua bên kia bờ Adriatic này.

Xe cứ đi đi mãi trên những con đường như hoang mạc vậy. Cây cối lưa thưa, ngày càng lưa thưa, chỉ còn nhiều đá và cát. Nắng chang chang làm cho cuộc sống khô cằn ấy sao buồn quá. Nếu có mưa, cây cối xanh mướt như Ireland hay Scotland thì người ta đã không chán như thế. Ai cũng yêu những đồi núi xanh với những bài nhạc dân ca Ireland, nhưng liệu ai yêu nổi những con đường nắng khô này. Con đường không tít tắp có điểm đến. Một dãy núi lừng lững, bên trái thì xanh cây, bên phải đầy đá đang chặn ngang con đường. Xe đang tự mình đâm vào ngõ cụt, nó sẽ đâm thẳng vào núi. Nhưng hành trình tới với núi còn dài và xa lắm, như người Hobbit đi tìm tới núi rồng vậy.

Cái nóng làm cho mọi người buồn ngủ nhanh chóng. Hai người đàn ông ngồi sau nói chuyện như bắn súng liên thanh, trong khi mọi người đều đã lim dim, hoặc ngủ mê mệt. Tôi cũng ngủ gật, hết đập vai bạn, lại đập cửa sổ. Liu diu 1 lúc thì tự nhiên tỉnh dậy, không vì tiếng động, cũng không phải vì xe xóc lên, chỉ là tới lúc phải tỉnh dậy.

Lúc này xe đi băng ngang 1 cây cầu. Bên dưới là con sông ăm ắp nước , xanh và sâu. Mặt sông mà sóng sánh như biển, có cảm giác giống nhìn xuống hồ Nasser ở Aswan, đẹp mà đáng sợ. Phía bên kia là cây cầu màu đỏ rực, nơi người ta tổ chức nhảy bungee. Cảm giác lao mình vào không khí, cần kề cái chết, lơ lửng con tim như quả lắc đồng hồ chắc là thú vị lắm. Qua bên kia cầu đã là núi. Vậy là xe bus không đâm vào mà đi xuyên. Con người thật vĩ đại, ngày xưa họ bé nhỏ đơn côi, sống bên này núi 1 cách yên bình, có biển, có nắng, sao họ còn muốn lao qua bên kia dãy núi. Họ muốn tìm gì ở bên đó? khi mà dãy núi quá khổng lồ với chúng ta.

Người ta hay nghĩ bên kia núi là nhiều lắm những hy vọng. Liệu khi họ làm đường leo men theo triền núi, đục đường hầm sâu hun hút trong núi, họ có mệt mỏi, có nhiều lần thất vọng, muốn buông xuôi cái xẻng, cái cuộc, để về nằm lại mảnh đất của mình. Chắc chắn nhiều sự cùng quẫn đã được đem theo vào lòng núi, khi mà họ đào mãi vẫn không thấy ánh sáng. Chúng ta cũng vậy, có giai đoạn nào đó trong cuộc đời mà thấy mình mò mẫm, vô phương, thấy mình mở mắt mà như nhắm. Đọc Xuyên Mỹ của Phan Việt, cái cách chị ấy tự dằn vặt bản thân để đi xuyên qua cuộc hôn nhân, nó cũng mệt nhoài và chông gai như người xưa từng đục xuyên núi vậy. Tôi thấy đồng cảm với những dằn vặt không chỉ vì hôn nhân mà cả sự nghiệp PhD lơ lửng của chị. Tôi thì thấy buông ra, bỏ rơi đi mà, dễ lắm, sao phải níu. Nhưng nếu mẹ tôi, mẹ anh buông, chúng ta đâu có gia đình hạnh phúc. Nếu như họ buông, họ thả, chúng ta ngàn đời không đi qua nổi ngọn núi kia.

IMGP1881

Và con đường cứ thế kéo dài. Con đường xuyên núi đưa chúng ta đến một mảnh đất màu mỡ hơn. Mảnh đất ấy có con sông Korana ầm ĩ, có những cánh rừng cao, xanh, sừng sững, không chỉ làm oxy mà còn đem bóng mát. Plitvice ở nơi bắt đầu của những sự sống xanh. Chỉ có 2h ô tô mà thiên nhiên và con người đã đổi khác. Ở đó, chúng tôi có thiên nhiên, có sông, có hồ, có cây, có núi. Chúng tôi đã rất vui vẻ ở đây. Khi trở về lại Zadar, trên một chuyến xe khác lúc 1h chiều, cả lũ lại buồn thiu, không chỉ bởi mất thêm tiền xe bus, không chỉ bởi cái nóng, chuyến xe  dài hơn dự kiến hay một ngày đợi chờ xe trôi trong vô nghĩa. Tôi còn bị thứ tâm lý kì lạ nào đó bủa vây, bóp ngẹt, tim nặng như đá đeo. Bạn ngồi cùng, còn thấy kì lạ “Sao tự nhiên tâm trạng vậy”.

Thực ra tâm trạng bắt đầu từ khi xe rời bỏ màu xanh. Khi những con đường lại quay về với bụi, những cây thấp, chỉ tới đầu gối. Vài cái chòi tạm bợ bán cherry. Xe tắc lại cả hai phía, bụi thì cứ mù mịt trong cái nắng chiều oi. Thật buồn cười là khi nhìn thấy ngôi nhà lăn lóc ở một nơi núi nhiều đá, có người bảo nó giống chỗ này chỗ kia, tôi lại chỉ nghĩ tới Mỵ, tới tiếng kèn môi bên bờ rào đá, tới Đồi Gió Hú, đại loại toàn những thứ trong sách vở. Tôi nhìn con đường bụi chỉ nghĩ tới nước Mỹ trong phim. Những gì tôi biết hoàn toàn không thực. Có lẽ kể cả cái cảm giác nặng nề ấy cũng không thực. Cảm giác về vùng đất bỏ hoang. Tôi nằm, nhắm hờ mắt vì quá chán với cảnh tiêu điều bên ngoài. Lại lần nữa, mở mắt khi xe đâm vào núi. Lần này xe không đâm xuyên, xe leo lên nó, chầm chập như con bọ dừa leo lên cái lá.

Đường lên nhỏ xíu, xe cộ chen nhau, có bạn bảo giống đi trên đèo Hải Vân. Tôi chưa biết nhiều đủ để so sánh nơi này nơi kia, như họ đang nói cái đập thủy điện dưới kia giống Yaly hay gì đó. Tôi chưa biết nhiều về Việt nam. Dưới kia, dưới nhiều tầng đường, núi, có cái đập thủy điện, chút màu xanh hiềm hoi của vùng đất đơn điệu này. Con đường thật đáng sợ quá, một bên núi đá, một bên là vực, rất sâu. Bóng núi phía sau to rộng, đổ dồn che lấp gần hết khoảng không phía trước. Ngọn núi ấy to quá. Tôi muốn nói 1 cái tên cho nó mà quá lười để google. Nhưng cái tên cũng chỉ là cái tên, tôi có thể gọi nó là Alps, Andes hay bất kì thứ gì miễn không phải là Hoàng Liên Sơn, thì mọi người vẫn tin là tôi nói thật thôi. Nó chỉ là một cái tên, nhưng ngọn núi là thật, nó chia rẽ đất nước này.

Anh taxi có cái tên Ivan mà bạn thì bảo là Ivan the great của Nga thì tôi lại chỉ nghĩ tới Ivan ngu ngốc trong truyện. Truyện thằng ngốc được dặn trông nhà cửa, đến khi có hội thì nó bê nguyên cái cửa chạy đi. Đại loại thế. Anh chàng lắm mồm hay thích chành chọe ấy kêu tôi là đứa khó tính. Anh ta thì thích khoe mẽ, khi được khen nói tiếng Anh tốt thì tuôn hàng tràng dài thứ tiếng không trọng âm, trôi tuồn tuột chỉ để thể hiện. Điều hay là anh ta đã kể cho bạn về cuộc chiến tranh Croatia- Serbia, và về ngọn núi này. Ngọn núi chia sự mầu mỡ cho phía Bắc, chia sự cằn cỗi cho phía Nam. Tại sao lại bất công như vậy? Nhưng giờ thì tôi hiểu sao họ phải tốn công tìm đường qua bên kia núi.

Tôi không hiểu mình sẽ phải làm thế nào nếu sinh ra, bắt phải sống ở một nơi khô cằn. Cứ nhìn ngôi nhà kia, nó trơ vơ giữa hoang mạc, chỉ vài cái cây, bám vào núi. Họ vẫn đang sống, cạnh những ngôi nhà hoang đấy. Sao họ không bỏ chạy? Kì diệu thật. Họ có sống, có chết ở đó, liệu có ai biết. Tôi thấy sợ hãi và may mắn. Tôi không muốn nói chuyện với ai lúc đó, chỉ chăm chăm nhìn ra cửa sổ, thấy sầu thảm ngập tràn. Một ngọn núi chềnh ềnh nằm giữa đất nước. Tôi đi xuyên qua nó, có được coi là đã đi xuyên qua đất nước này? Ít nhất tôi đã đi qua hai vùng đất để thấy trân trọng hơn thứ mình có.

Chiều đó tôi mặc quần đùi ra biển, sau rất nhiều ngày được động viên “Em không phải là trung tâm của vũ trụ nên chẳng ai thèm quan tâm tới cái chân to đùng của em đâu”. Đúng thế, chẳng ai hay cái gì có thể là trung tâm của vũ trụ. Chúa trời không nên dành ưu đãi cho riêng ai hay vùng đất nào, hay chia sẽ nó đều, ít nhất trên mảnh đất Croatia này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s