Chuyện cách đây tầm 1 năm, có cặp vợ chồng mới cưới với cái túi lép kẹp sau khi dồn hết tiền bạc vào việc sắm sửa nhà cửa vì các bạn xác định năm nay sẽ ở nhà nhiều hơn đi. Thế nhưng mới ở nhà được tầm vài tuần thì lại thấy muộn phiền. Chưa có tuần trăng mật nên các bạn cứ thấy thiếu thiếu gì đó, lòng bứt rứt không yên. Ngày đầu tháng 10, anh chồng bảo chị vợ “Hay mình lại đi chơi đi”

“Bao giờ?”

“Cuối tuần này nhé”

“Làm sao có vé rẻ giờ”

“Thì anh sẽ tìm ở covoiturage xem sao, có vé đi đâu rẻ thì mình đi chỗ đó. Miễn là đi chơi nơi chưa đi thôi”

Chị vợ gật đầu trước sự chí lý của chồng. Vậy là thứ 7 đó, họ đi Troyes, cách Paris 2 giờ đi ô tô.

IMG_3890

Troyes nghe tên thấy … quen quen, bởi nó gợi tới nàng Helen kiều diễm, lẫn con ngựa gỗ cồng kềnh của Homer. Tuy nhiên thành Troyes này chẳng liên quan gì tới Ulysees cả, nó chỉ liên quan tới những outlet hàng hiệu nổi tiếng, nơi người Pháp được quanh năm mua giá rẻ. Cứ cuối tuần Troyes lại nhộn nhịp các tín đồ thời trang. Nói tới Troyes là nói tới mua sắm, nó rõ ràng như việc tới Pháp phải tới tháp Eiffel vậy. Sự nổi tiếng hời hợt đó gần như làm người ta xao lãng vẻ đẹp tự thân của thành phố này. Vậy mà cặp vợ chồng nọ đang đi tới đó với cái túi lép kẹp và đôi mắt mở to.

 Số 2 bạn trẻ ham chơi ấy thật may, khi họ tới Troyes vào một ngày nắng đẹp đến thế. Trời đẹp làm người ta thật hứng khởi. Bữa sáng của họ là sự no mắt những ngôi nhà Half-timber. Loại nhà nửa gỗ này, là đặc trưng của Troyes, tức là nhà có tường trong và ngoài đều được dựng bởi các khung gỗ từ những thanh gỗ thô có chèn giữa bởi gach vữa, chứ không đơn thuần chỉ mình gạch hay xi măng như bây giờ. Loại tường phức tạp này không chỉ chắc chắn mà còn thỏa mãn cái đẹp dung dị của miền quê. Mái những ngôi nhà Half-timber thường xám, dốc nhọn, tạo thêm một căn phòng áp mái để ở với những cửa sổ nhỏ xíu trổ ra. Kiểu nhà này phải gọi là nhà cảm tình, khi mà ai nhìn cũng thấy đẹp và yêu thích ngay. Khi đặt nó giữa mảnh vườn nhiều hoa thì giống y như nhà trong truyện cổ tích hay trong các bộ phim ngày xưa. Nếu đặt nó kề sát nhau thì giống như những ngôi nhà trong bộ đồ chơi thời nhỏ, rất thân thương. Loại nhà cổ tích này có nhiều ở Anh, Đức, nên chúng cũng phổ biến ở vùng Normandie và vùng Alsace của Pháp. Thế mà có lần tôi đọc báo lại thấy nói nửa số nhà Half-timber ở Pháp nằm tại Troyes. Đúng là loại nhà này có thể ở mọi hang cùng ngõ hẻm ở Troyes nhưng tôi vẫn nghĩ tôi đã đọc sai.

IMG_3926 IMG_3900 IMG_3889 IMG_3888

Có điều ở Troyes có những ngôi nhà Half- timber thật cũ kĩ, cổ xưa, thậm chí có phần đổ nát. Có lẽ ở đây họ không chịu tu sửa để thỏa mãn con mắt du lịch như vùng Alsace. Chỉ có khu quảng trường chính ở Troyes nhà cửa mới được chăm chút. Ở đây, các nhà half-timber hẹp, như nhà ống Việt Nam, giống hệt nhau với các sắc màu trắng vàng cam, nằm san sát nhau. Những ngôi nhà bề thế hơn thì màu sữa hay màu trắng ngà, làm nổi bật hệ thống khung gỗ. Đường phố đi bộ lát đá, những cửa hàng nhỏ xinh, nắng rực rỡ, hoa đỏ rủ đung đưa từ các cửa sổ nhỏ. Về khía cạnh thành phố, thủ phủ của vùng Champagne đẹp xinh nhưng không đặc sắc khi mà nó rất dễ bị nhầm lẫn với bất kì một thành phố nhỏ nào ở vùng Alsace của Pháp hay Baden-baden của Đức.

IMG_3886 IMG_3880 IMG_3867 IMG_3866 IMG_3832

Thứ làm Troyes khác biệt, nổi trội hẳn lên lại không thơm tho, xinh đẹp tí nào – đó là xúc xích Andouillette. Andouillette ấy mà? bạn biết mùi của nó thế nào rồi đấy. Đôi vợ chồng nọ đang nhâm nhi món này một cách hơi hơi ngon lành dưới tán cây của nhà hàng có anh bồi từng sống ở Việt Nam. Anh chồng có vẻ tận hưởng nhưng chị vợ đang nhăn mũi. Andouilette là loại xúc xích đặc biệt của Pháp, đặc sản trứ danh của Troyes, làm từ việc nhồi hỗn hợp dạ dày và thịt lợn băm nhỏ vào ruột già nên có mùi nồng khẳm. Ở những vùng khác họ còn làm từ thịt bê nhưng ở Troyes thì chỉ làm từ lợn. Bây giờ andouillette bán ở siêu thị hay nhà hàng đếu làm từ công thức ở Troyes là chính. Thật kì lạ, người Pháp nổi tiếng ăn đẹp, ăn nhã mà lại thích thứ nội tạng mùi sực nức này.

andouillette-ficelle01ok

Andouillette de Troyes (source: internet)

Gỡ gạc lại cho Troyes tí tao nhã, cặp vợ chồng ghé vào các nhà thờ nơi đây. Thành phố này bé nhưng nhà thờ lại rất nhiều, không hiểu do họ mộ đạo hay vì họ cần phải trưng diện thứ đặc sản đặc biệt của mình càng nhiều càng tốt. Đó là kính màu. Nếu search Vitraux thì bạn sẽ thấy ngay Troyes hiện lên. Vẫn biết trong bất kì nhà thờ nào cũng có hệ thống kính màu trang trí nhưng nhà thờ ở đây kính màu được tạo thành các bức tranh cầu kì và đặc sắc. Kính màu không đơn giản chỉ là sự lắp ghép các mảng màu khác nhau. Kính màu ở Troyes với sự đa dạng của màu sắc, những nét vẽ tinh tế, để chuyên trở những câu chuyện Kinh Thánh. Chỉ trên 1 tấm kính có thể tái hiện từ chuyện hai anh em Cain và Abel tới chuyện chúa ra đời bên máng cỏ, đi vào thành Jesuralem, rồi bị treo trên thánh giá. Ô kính màu không đơn giản là một ô kính màu. Khi nắng rọi qua, những bức tranh ấy in lên sàn nhà thờ, chúng ta có tới 2 câu chuyện để đọc. Con người cũng vậy, khi nắng rọi vào, một con người khác sinh ra dưới chân, chúng ta tặc lưỡi “Chỉ là cái bóng thôi mà”. Nhưng Peter Pan đã phải vất vả làm sao để quản lý cái bóng của chàng, hay người thiếu phụ Nam Xương đã biến cái bóng của mình thành cả một con người.

Đôi vợ chồng nọ nhìn vào cái bóng mình và biết đã tới lúc phải ra về.

IMG_3850 IMG_3841  IMG_3984

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s