“Thật kì quặc khi tới một đất nước chỉ vì cái công viên”

Anh chồng tôi nói vậy khi nghe mọi người rủ qua Hà Lan ngắm tulip Keukenhof. Kể ra nghe cũng vô lý thật. Tuy nhiên hầu như ai tới rồi cũng không hề tiếc công lặn lội, thậm chí còn vui mừng khi mình đã bắt kịp mùa hoa. Tôi cũng thế bởi không chỉ  bởi Keukenhof mà ngôi làng nhỏ Zaanse schans, ngôi làng như trong truyện có thể đánh gục bất kì cô gái mơ mộng nào.

DSC_0518

Zaanse Schans ở khá gần Amsterdam, đi tàu tầm 1h là tới. Tôi tới thăm nơi này đã 7 năm trước, lâu quá tới nỗi giờ không nhớ chắc mình đi bus hay tàu để đến. Hôm đó anh Dũng từ Copenagen xuống dẫn nguyên phái đoàn các em gái mộng mơ gồm em Giang từ Copen, em Mai từ Pháp, và em Nga bê tha từ Bỉ qua. Cuộc hội ngộ ngàn năm mới có 1 lần mà giờ thì chắc không bao giờ có thể làm được nữa, bởi cả 2 chị Giang Mai đều đã về VN, a Dũng thì vẫn ở Copen, và Nga bê tha giờ đã có con cắp nách. Chắc thi thoảng mọi người nhìn lại ảnh cũ và sẽ nói “Ái chà, hồi đấy chúng mình trẻ và vui thế”. Kể ra bây giờ chũng mình vẫn trẻ vẫn vui, cơ mà hồi tưởng thì vẫn dễ tới những lầm tưởng như thế.  Quay lại chuyện ngày xưa, phái đoàn đổ bộ xuống ngôi làng yên bình vào một ngày tháng 4 nhiều mây, nhiều gió đặc sản Hà Lan nhưng có nắng.

Trời hôm đó đương nhiên là lạnh, nhất là lúc kéo nhau đi qua sông để vào làng thì ai cũng run cầm cập, thấy chân không muốn bước. Vậy mà chỉ khi nhìn thấy những ngôi nhà xanh lá hiện lên thì ai cũng háo hức nhảy nhót. Đặc trưng ở đây là nhà màu xanh lá đậm thật đậm với mái ngói đỏ và đường viên đen. Sự chơi màu sắc này quá táo bạo và ấn tượng. Một ngôi làng yên bình như vậy mà nhà cửa không hồng cam như Venice, không xanh trắng như Hy Lạp mà xanh đen. Tôi thích mê, sau này khi là sách cho con về đường phố, tôi phải làm ngay ngôi nhà Zaanse Schans vào để con biết có một loại nhà xinh đẹp mà gân cốt như thế.

24959_1446462680178_3576836_n

Ngôi làng này làm cho tôi có cảm giác nó sinh ra chỉ để cho du lịch. Từ màu sắc nhà ấn tượng, những nơi bán guốc gỗ, nhà sản xuất phô mai, mấy con bò sạch sẽ, những cối xay gió hiên ngang tới cách bài trí làng đều rất giống mô hình đồ chơi. Đó là một sự sắp xếp đẹp đẽ và quy củ trên diện rộng. Ngôi làng như cổ tích, như đồ chơi, như đồ giả vì tôi cá là cả 20 năm sau nó vẫn đẹp nguyên thế, vậy mà nét thanh bình của nó vẫn khiến người ta mê. Như Venice vậy, thật hội chợ phù hoa, phù du, phù phiếm, mà ai đến đó cũng nao lòng. Những cái đẹp không thật nhưng hợp tâm lý, hợp ý người, dễ gây tâm trạng đều làm người ta xao xuyến. Zaanse Schans dĩ nhiên rồi, gây thương nhớ cho bao nhiêu cô gái nhất là những người bay bổng và nhiều thổn thức.

DSC_0487

Zaanse Schans, tôi nghĩ đó phải được gọi là ngôi làng của tháng 4. Bởi tháng 4, bên những dòng kênh nhỏ, dọc theo con nước,dưới bóng liễu rủ hoặc những cây cầu cong,   thật nhiều hoa thủy tiên vàng đua nhau nở. Theo truyện kể thì có chàng trai vì quá yêu bản thân nên bị biến thành loài hoa mọc ở mép nước, để cả đời có thể tự ngắm mình. Loài hoa ấy ở Hà Lan không chỉ biết yêu bản thân mình mà còn biết làm sáng rực cả bầu trời vốn luôn âm u ù lì của xứ cối xay gió. Màu vàng tươi mới tạo niềm hứng khởi cho mùa xuân tràn về. Mấy hôm nay ở Metro Paris, tôi thấy họ dán những poster cho dự án Une jonquille pour Cuire với biểu tượng là đóa Thủy tiên vàng nhằm kêu gọi chia sẻ giúp đỡ các bệnh nhân ung thư. Tại sao lại là hoa thủy tiên? Bởi màu vàng là màu của hy vọng tươi sáng, hay bởi vì hoa thủy tiên là đại diện của sự yêu thương bản thân đó cũng là thông điệp dành cho các bệnh nhân ung thư – hãy yêu bản thân mình và chăm sóc nó, đừng vội bỏ cuộc vì căn bệnh này? Tôi không biết đâu là ý nghĩa thực sự sau lời kêiu gọi đó, nhưng từ khi đọc nó lại càng thấy thích loài hoa này hơn. Nghĩ về hoa thủy tiên lại nhớ về Zaanse Schans, nằm yên ắng bên dòng kênh những ngôi nhà xanh và đám hoa vàng rực.

DSC_0495

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s