12959483_10209047837619141_788215323_o

Mùa xuân đến thật rồi. Mùa xuân đến thật rồi. Đã đến với Paris.

Mấy hôm nay Paris thời tiết thật đẹp. Sáng ra trời hơi âm u, trưa hơi có tí mưa nhẹ, chiều nắng rực rỡ. Thực ra lúc 8h sáng nắng đã về. Ô cửa sổ phòng ngủ để nắng tỏa vào đầu giường. Kéo cái rèm trắng ra thì nắng xòa nguyên 1 giường. Ban Mai đá chân vào ngực ba 1 cái, rồi đè mông vào mặt mẹ. Chị ả gọi ba mẹ dậy chào ngày mới cùng mình. Ba mẹ cứ ườn ra đó còn con bò trong một khoảng nệm nho nhỏ, quanh chăn gối và mấy con thú nhồi bông. Dần dần, ba tỉnh dậy rồi mẹ dậy. Ba thay bỉm, mẹ rửa mặt. Ba quắp con vào phòng khách, mẹ đi pha cacao nóng và chuẩn bị ít bánh ăn sáng. Ban Mai được ba cho gặm cái bánh con con rồi con bò lên khắp nơi từ trong thảm ra chân bàn, thậm chí theo chân mẹ bò vào bếp. Ba lôi con lại, cho uống ít cacao. Ba trả con cho mẹ rồi đi làm. Con theo ba ra cửa, mẹ bắt đưa tay lên vẫy. Một ngày của chúng ta bắt đầu trong ánh nắng chan hòa.

Chỉ một tiếng sau khi mẹ chuẩn bị cho Ban Mai đi ngủ lại 1 giấc nhỏ thì trời xầm xì. Trời nổi gió ào ạt, dù mình ngồi trong nhà mà vẫn cảm thấy sự mãnh mẽ của gió qua đám cây thông cao. Mẹ bế cho Ban Mai ngủ 1 chút rồi đợi khi có nắng lên mình sẽ ra ngoài. Tầm 10h hơn trời có nắng lại, mà kiểu nắng mây, lúc có lúc không. Trời sáng và hơi lạnh. Mẹ con lôi nhau xuống vườn. Vườn giờ này đã có cỏ xanh ngắt. Hoa crocus đã tàn hết. Hoa tulip đang nở vàng ở dưới chân cây. Cây cherry hoa nở trắng xóa cành. Hoa nở líu díu bám chùm với nhau. Sự chen chúc nảy nở đầy hơi thở mùa xuân. Ban Mai rất thích hoa cherry, cứ với tay lên hái mà không được. Con vừa với tay vừa cười thật vui. Con để lộ 5 cái răng vừa mọc. Trong 1 tháng con mọc tù tì 5 cái răng không quấy, không khóc, không sốt, cực kì dũng cảm. Con bò thông, ngồi thạo, rạo rực đứng lên, cứ thấy tay ba mẹ là bám vào đòi đứng rồi bước đi dẹo dẹo, khi khác lại thả tay ra đứng tênh tênh, 20 giây là ngồi phịch. Con rất buồn cười và rất mê hoa cherry.

Cây cherry có bạn thân là cây mirabelle cao, gầy gộc. Cây mận có hoa nhỏ đã bắt đầu nhường chỗ cho lá xanh ra, những chiếc lá non tơ mơn mởn. Kể cũng lạ, cây mận ra hoa trước mà lại có quả sau cây cherry. Năm ngoái khi con ra đời cây mận mới ra quả, năm nay khi con 1 tuổi con sẽ được ăn mận trong vườn. Cây mận thuộc phần đất nhà bạn Lucien, năm nay hai bạn có thể cùng nắm tay nhau ăn mận rồi. Dưới gốc mận này, gần 2 năm trước ba mẹ trang trí bàn tiệc, dọn lên cupcakes, cờ hoa, rượu, tranh, rồi đồ ăn la liệt để làm tiệc cưới. Tiệc cưới trong vườn luôn là niềm mơ ước từ xưa của mẹ và mẹ đã làm nó trong cái vườn nhỏ này. Cái vườn nhỏ bé chỉ có vài luống hoa, luống dâu, hai ba cái ghế, một cái bếp nướng và những cây cao ơi là cao. Mùa đông cây khẳng khiu nhìn từ cửa sổ là thấy hết vườn, mùa hè cây mọc um tùm nhìn mãi chẳng ra khu vườn. Khi đó mới chuyển nhà tới tìm mãi không thấy vườn nên gọi là khu vườn bí mật. Nếu hồi đó chuyển nhà vào mùa xuân thì đã gọi nó là khu vườn ma thuật. Bởi khi xuân về, những cây cao mọc lá non xanh mượt mà, xinh đẹp vô cùng. Có lẽ lá non là thứ đẹp đẽ nhất trần đời, còn đẹp và tươi hơn cả hoa nữa. Lá non cũng như trẻ con vậy xinh xắn, tràn trề, cần được cưng nựng.

Mẹ con thơ thẩn ở vườn 1 lúc rồi đi siêu thị. Trưa con vừa ăn vừa vứt đồ đầy nhà. Mẹ mệt mỏi quắp con lại vào giường, cho con cởi đồ, rồi hò hét trên giường. Con thích trò trùm chăn và bị thổi gió. Con cười rất nhiều. Trưa con ngủ được  1 ít, trong khi bên ngoài gió và mưa in ít. Chiều đến, trời càng chiều càng nắng. Nắng đốt khô những con đường chỉ mới hơi ẩm. Nắng ào lên như mùa hè sắp về. Chiều cứ thế kéo dài ra miên man. Có chiều mẹ địu cho ra quảng trường ngồi. Trên đường đi, con cầm 1 miếng táo nhỏ, vừa đi vừa gặm rất dễ thương. Ra quảng trường con được xem những rạp rau củ nhiều màu và người ồ ạt đi chợ trời. Con thích thú sờ vào rau củ rồi thích thú ngồi ở bậc thang nhìn mọi người. Con cái gì cũng lạ, cái gì cũng hiếu kì. Còn cả thế giới rộng mở chờ đón con. Khi mẹ địu con về, gió thổi lộng lên, bay cả mũ cả tóc. Con cười và nói ê a, con dễ thương vô cùng. Mẹ nói chuyện và hát vài bài với con.

Càng chiều trời càng sáng. Tới khi ba gõ cửa thì trời vẫn nắng chang chang. Con ra mở cửa cùng mẹ, thi thoảng mới nở nụ cười đón ba. Con không cười mà chỉ nhoài cả người về phía ba. Ba trông con, mẹ nấu cơm tiếp. Cả nhà ngồi ăn, con lại phá. Con bị lôi đi tắm với cá và vịt nhựa. Con nhoài người ra chơi và vỗ nước. Con được lau khô, sấy tóc rồi ti mẹ và nằm khò. Con nằm nhỏ xíu giữa đống chăn. Cái xương sống của con nhô ra dưới lớp áo. Mẹ thấy thương con vô cùng. Cả ngày con chỉ quẩn quanh trong tổ, với mẹ. Con đi ngủ mẹ mới thấy một ngày đã trôi qua và mẹ chưa làm được gì cho con hết. Mẹ chỉ chỉ cho con cây cherry nở hoa. Từ cửa sổ con cũng thấy, ở dưới vườn con cũng thấy. Hoa cây cherry đang nở hoa trắng ngập Paris cùng hoa mơ, hoa mận, hoa mộc lan.

Con ạ, mùa xuân về rồi.

2 thoughts on “Cây cherry nở hoa

  1. Em viết hay lắm, đọc lôi cuốn. Mùa xuân đến rồi, chúc gia đình Lucie luôn mạnh khoẻ nhé.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s