13770525_10209866805692831_6480875165826532267_n

Mùa hạ chắc chắn đã đến rồi. Cả Paris giờ là một khu vườn nhiều thật nhiều màu xanh.

Sáng sáng ba cho Lucie xuống vườn chơi với thỏ. Tự  nhiên có 3 con thỏ từ đâu xuất hiện. Một con trắng, một con đen, một con đốm loang, đều rất mập và dạn người. Chúng  được đặt tên là Camile, Lucien và Miguel, 3 bạn giai trong khu nhà. Thật tiếc là Lucie chậm chân, không phát hiện ra thỏ sớm nên chẳng được dấm cho con nào. Lũ thỏ ấy, nhìn thì hiền mà nhấn nhá gần hết cỏ trong vườn, xơi cả đám framboise lùm xùm, nghịch cả đám basilic xanh mượt và ị bậy khắp nơi. Có hôm Lucie khi đang tiến lại gần chúng thì đã dẫm trúng phân thỏ, hôi thật hôi. Lucie vẫn chưa ý thức được con vật, nên không thích ngắm nhìn hay chơi với thỏ bằng việc sờ con ốc sên trên cành hoa Iris, hay ngoáy tay vào xô nước trước cửa cabane. Con nhiều khi chỉ đứng yên một chỗ, trong khoảng đất nhỏ mà mặt trời đã rót vào lòng vườn. Tuy nhiên ba mẹ vẫn lấy thỏ làm cớ để bắt Lucie chạy tung tăng ở vườn, trong khi mẹ thò tay hái trộm vài quả vả chín.

Chiều ba mẹ hay đưa Lucie ra công viên. Con vẫn thế chưa dám ra nhập cộng đồng em bé lớn, vẫn chỉ đi loăng quăng chỉ hoa chỉ lá rồi hò hét sung sướng. Con đặc biệt thích vào thư viện. Thư viện Choisy nằm bên bờ sông, được KTS nổi tiếng thiết kế, rộng rãi, thoáng mát và hiện đại. Mỗi lần đi qua mẹ hay nhìn lên trên tầng 2 là thấy những chiếc ghế vàng thật đẹp. Mẹ đã muốn vào đó ngồi. Hôm qua khi đi cùng Lucie và ba, khi 2 ba con lặn lộn ở phòng đọc thiếu nhi, mẹ đã trốn vài phút. Mẹ mua 1 cốc cafe máy 40 cents và ngồi vào chiếc ghế vàng mơ ước. Chiếc ghế có  thiết kế như bông hoa coquelicot, 2 cánh vuông góc nhưng hơi chếch lên trần nhà, khiến người ngồi như được ôm ấp. Một chiếc ghế thật thoải mái. Mẹ ngồi đó, nhâm nhi ly cafe Machiatto, có mùi vị như mùi của sự hồi tưởng. Mẹ thấy như mình bay về Torino, ngồi ở dãy hành lang rộng bát ngát, nắng hè chảy tràn,  xung quanh là lũ sinh viên đang vùi đầu. mình lẫn trong đó, lẫn trong những kẻ trẻ trung khờ khạo, còn nhiều khát khao và mơ tưởng ở cuộc đời. Một tay gõ code, một tay tìm điểm đi chơi. Mùi cafein làm rạo rực lòng, mẹ có muốn trở lại thời gian đó không?

Có, mẹ có muốn. Mẹ có muốn trở về thời kì vui tươi và sống động đó. Khi đó đầu không chỉ nhiều tri thức mà còn tràn ngập lạc quan. Giờ thì đầu mẹ toàn thứ tào lào không thể dùng nổi, chỉ nghĩ thôi đã thấy xấu hổ ngập tràn. Nhưng mẹ vẫn ở đây thôi, mãi ở đây, với con với ba. Con là bông hoa rực rỡ nhất trong khu vườn mùa hạ của mẹ.Ngày xưa khi đọc Những bông hoa trên tầng gác mái, mẹ đã ghét người mẹ trong truyện biết bao nhiêu khi bước vào thế giới hào nhoáng nhung lụa thì dần quên mất tình thương cho những đứa con của mình. Giờ mẹ nghĩ về người đàn bà đó thì còn cảm thấy tức giận và căm ghét nhiều lần. Tình thương, tình yêu dành cho con cái là tài sản to lớn nhất chúng ta có.

Sau vài phút trôi trong chậu tưởng kí, mẹ quay lại phòng đọc. Con đang lê la, ê a, bò, chạy, đứng nhìn, hét, trèo lên ghế, ngồi chễm trệ, mở sách, bỏ sách, nhặt quyển sách khác, sờ vào 1 bạn, đi theo cô thủ thư, chạy lại ôm ba, cười, tiến về phía mẹ. Con lúc nào cũng phá phách vậy. Ở nhà thì bắt ba mẹ đọc sách mọi lúc mọi nơi, khiến ba mẹ bị khủng hoảng, mà vào thư viện thì chỉ lo phá. Lucie bị choáng ngợp trước khoảng rộng mênh mông có thể bò chạy sung sướng mà lúc nào cũng vớ được 1 quyển sách để xem. Lucie sướng thật đó. Khi về, mẹ cho ghé siêu thị, còn được cho hối lộ 1 cái bánh cho nhâm nhi dọc đường. Con ngồi lúc lắc trên cái xe đỏ, tay cầm thật chặt cái bánh, chân thì đung đưa đung đưa, đáng yêu vô cùng. Mẹ thì vẫn thế, vẫn thấy mình là kẻ vô dụng nhất trần đời, trừ việc con cần mẹ, vẫn đang cần mẹ.

Công viên mùa này xanh quá Lucie nhỉ. Con đi đạp vào lá cây rồi chỉ cho mẹ xem. Con cười tít mắt. Hoa giờ này ít, nhưng quả đang lúc lỉu. Qủa vả, quả framboise, quả dâu ba trồng, quả mur mọc dại dọc bở sông, bao nhiêu thứ mà Lucie chưa biết hái. Tháng ngày còn dài, và con sẽ biết hết thôi, con sẽ biết nhiều thật nhiều, hơn những gì ba mẹ đang biết.

13726733_10209866805292821_7757506811320758409_n

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s